เปลี่ยนค่าเช่าพื้นที่ ให้เป็นกำไร รวมไอเดียจัดโต๊ะแบบ Multi-Function สำหรับออฟฟิศพื้นที่จำกัด

เปลี่ยนค่าเช่าพื้นที่ ให้เป็นกำไร รวมไอเดียจัดโต๊ะแบบ Multi-Function สำหรับออฟฟิศพื้นที่จำกัด

“ค่าเช่าออฟฟิศ” คือ Fixed Cost ที่ SME หลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะออฟฟิศในเมืองที่ทุกตารางเมตรมีราคา แต่สิ่งที่พี่ยศเห็นบ่อยมาก คือหลายบริษัท “เช่าพื้นที่” แต่ใช้งานพื้นที่จริงไม่คุ้ม

บางมุมแทบไม่มีคนใช้ บางโต๊ะถูกวางไว้เผื่ออนาคต บางห้องประชุมใช้เดือนละไม่กี่ครั้ง สุดท้ายกลายเป็นจ่ายค่าเช่าแพงขึ้นโดยเปล่าประโยชน์

วันนี้พี่ยศเลยอยากแชร์แนวคิด “Space Management” สำหรับ SME ยุคใหม่ ในพื้นที่มีจำกัดเราจะทำให้ออฟฟิศ “ยืดหยุ่น” และ “ทำเงิน” ได้มากขึ้นยังไง

Multi-Function Furniture คืออะไร? ทำไม SME ยุคนี้ต้องใช้

Multi-Function Furniture คืออะไร? ทำไม SME ยุคนี้ต้องใช้

เฟอร์นิเจอร์แบบ Multi-Function คือเฟอร์นิเจอร์ที่ “หนึ่งชิ้น ใช้ได้หลายหน้าที่” ช่วยให้ออฟฟิศปรับเปลี่ยนการใช้งานได้ตลอดวัน

เช้า = โต๊ะทำงานทีม
บ่าย = มุมประชุม
เย็น = พื้นที่ Workshop หรือ Live ขายสินค้า

แทนที่จะต้องเช่าออฟฟิศใหญ่ขึ้น SME สามารถ “ใช้พื้นที่เดิมให้คุ้มกว่าเดิม” ได้ทันที

1. โต๊ะทำงานพับเก็บได้ เปลี่ยนพื้นที่ประชุมได้ในไม่กี่นาที

หลายบริษัทมีปัญหาเดียวกันคือ อยากมีพื้นที่จัดกิจกรรม แต่พื้นที่ไม่พอ

โต๊ะทำงานแบบพับเก็บได้ ช่วยให้ทีมปรับ Layout ได้ทันที เช่น

  • วันปกติใช้เป็นโต๊ะทำงาน
  • เวลาประชุมสามารถเลื่อนรวมกันได้
  • เวลาจัด Training สามารถพับเก็บเพื่อเปิดพื้นที่กลางห้อง

ข้อดีสำคัญคือ “ทีมทำงานคล่องขึ้น” โดยไม่ต้องเช่าพื้นที่ทำงานเพิ่ม สำหรับ SME ที่มีทีม 5-15 คน วิธีนี้ช่วยประหยัดค่าเช่าได้ในระยะยาวแบบเห็นผลจริง

2. Mobile Pedestal ตู้เอกสารที่กลายเป็นเก้าอี้เสริมได้ทันที

อีกหนึ่งไอเดียที่พี่ยศแนะนำมาก คือ Mobile Pedestal หรือ ตู้ลิ้นชักล้อเลื่อน หลายคนมองว่าเป็นแค่ตู้เก็บเอกสาร แต่หากเลือกดีๆ จะช่วยประหยัดพื้นที่ได้มหาศาล คือ เลือกตู้ที่มีความแข็งแรง และหาเบาะนั่งมาวางด้านบน สามารถใช้เป็น

  • ที่เก็บเอกสาร
  • โต๊ะข้าง
  • เก้าอี้เสริมเวลาประชุมด่วน

เวลามีลูกค้าเข้ามาเพิ่ม หรือมีประชุมเร่งด่วน ไม่ต้องวิ่งหาเก้าอี้เพิ่มให้วุ่นวาย นี่คือแนวคิดของออฟฟิศยุคใหม่ที่ “ทุกชิ้นต้องทำงานได้มากกว่า 1 อย่าง”

3. ทีมเล็ก ทำงานได้หลายโหมด คือข้อได้เปรียบของ SME

บริษัทใหญ่เปลี่ยนอะไรช้า เปรียบกับ SME มีข้อดีคือ “ปรับตัวเร็ว”

ออฟฟิศที่ดีในปี 2026 ไม่ใช่ออฟฟิศที่ใหญ่ที่สุด แต่คือออฟฟิศที่ “ยืดหยุ่นที่สุด”

เช้า ทีม Sales นั่งโทรหาลูกค้า

บ่าย เปลี่ยนเป็นโต๊ะประชุม Presentation

เย็น ขยับมุมเป็นพื้นที่ถ่ายคอนเทนต์ TikTok หรือ Live ขายสินค้า

ทั้งหมดเกิดขึ้นได้ ถ้าเฟอร์นิเจอร์ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานจริง

รีวิวจาก SME ตัวจริง ที่เลือกซีรีส์ STARLIGHT

รีวิวจาก SME ตัวจริง ที่เลือกซีรีส์ STARLIGHT

“ก่อนหน้านี้ออฟฟิศเราดูแน่นมากครับ ทั้งที่ทีมมีแค่ 8 คน เพราะใช้โต๊ะใหญ่ และตู้เอกสารแบบเดิมๆ เวลาจะประชุมต้องย้ายของกันวุ่นเลย

พอเปลี่ยนมาใช้เฟอร์นิเจอร์โทนสี STARLIGHT ห้องดูโล่งขึ้นทันที แสงในออฟฟิศสว่างขึ้นด้วย ทีมเริ่มขยับมุมทำงานกันง่ายขึ้น เวลาลูกค้าเข้ามาก็ทำให้ออฟฟิศดูเป้นมืออาชีพกว่าเดิมมาก

ที่ชอบที่สุดคือ โต๊ะทำงานกลุ่ม ที่ปรับการใช้งานได้หลายรูปแบบ และยังตู้เก็บเอกสารมาให้พร้อม ทำให้ออฟฟิศไม่รกเหมือนเมื่อก่อน”

ปัญหาที่ SME เจอกันประจำ ไม่ใช่ ออฟฟิศเล็กเกินไป แต่คือ ใช้พื้นที่ไม่คุ้ม

พื้นที่เล็ก ไม่ใช่ปัญหา ถ้าออกแบบถูกตั้งแต่แรก

พื้นที่เล็ก ไม่ใช่ปัญหา ถ้าออกแบบถูกตั้งแต่แรก

พี่ยศเชื่อว่า SME ไม่จำเป็นต้องมีออฟฟิศใหญ่ เพื่อให้ดูมืออาชีพ แต่ต้องมี “การจัดการพื้นที่ที่ดี” เพราะทุกตารางเมตรที่เสียค่าเช่า ควรสร้างประโยชน์กลับมาให้ธุรกิจมากที่สุด

การเปลี่ยนแค่ “เฟอร์นิเจอร์” ก็ช่วยลดต้นทุน เพิ่มภาพลักษณ์ และเพิ่มประสิทธิภาพทีมได้พร้อมกัน

อยากให้ออฟฟิศดูโปร ใช้พื้นที่คุ้มขึ้น

พี่ยศ และทีม ใจสู้ เฟอร์นิเจอร์ พร้อมช่วยออกแบบพื้นที่ทำงานสำหรับ SME โดยเฉพาะ

  • วางเลย์เอ้าท์พื้นที่ให้ใช้งานคุ้ม
  • แนะนำเฟอร์นิเจอร์ Multi-Function
  • ช่วยคุมงบประมาณให้เหมาะกับธุรกิจ
  • ออกแบบภาพลักษณ์ออฟฟิศให้ดูน่าเชื่อถือขึ้น

ทักแอดมินเพื่อขอคำแนะนำฟรีได้เลยครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดได้ที่ ข้อมูลเพิ่มเติม